[Đăng ngày: 21/09/2017]

Sáng 19/9/2017, trường ĐH Tài chính – Marketing đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập môn Giáo dục quốc phòng – An ninh ở các trường Đại học hiện nay, thực trạng và giải pháp” dưới sự chủ trì của ThS. Hứa Minh Tuấn – Phó Hiệu trưởng nhà trường; ThS. Hồ Trung Nghi – Trưởng khoa GDQP – GDTC và Đại tá, ThS. Vũ Bá Thành – Chuyên viên cao cấp Vụ GDQP – Bộ GD&ĐT.

Giáo dục quốc phòng - an ninh là một bộ phận của nền giáo dục quốc dân, một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong công tác quốc phòng của Đảng, qua đó nhằm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cần thiết, khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào, tự tôn của dân tộc cho sinh viên đối với việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Chình vì vậy mà Giáo dục quốc phòng - an ninh cho sinh viên là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm giáo dục cho sinh viên lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, niềm tự hào và sự trân trọng đối với truyền thống của dân tộc; trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về quốc phòng - an ninh và những kỹ năng quân sự cần thiết, để sinh viên nhận thức đầy đủ hơn quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên trong tình hình hiện nay, việc dạy và học môn GDQP & AN chưa đảm bảo tính toàn diện, trọng tâm, trọng điểm, các hình thức phù hợp; như kết hợp giữa lý luận và thực tiễn, giữa lý thuyết và thực hành, chưa đảm bảo những hoạt động tham quan, ngoại khóa. Hội thảo được tổ chức nhằm khắc phục những hạn chế còn tồn tại cũng như đề xuất những phương pháp giảng dạy phù hợp, hiệu quả để nâng cao chất lượng giảng dạy và đạt mục tiêu giáo dục toàn diện của Đảng và Nhà nước đề ra.

ThS. Hứa Minh Tuấn – P. Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Do tính chất quan trọng của hội thảo nên thành phần tham dự cũng là những người có am hiểu sâu rộng cũng như giữ những chức vụ quan trọng liên quan đến công tác giảng dạy GDQP & AN, hiện đang công tác tại Bộ Tư lệnh Tp.HCM, Ban Chỉ huy quân sự và trưởng bộ môn đại diện các trường ĐH lớn trên địa bàn thành phố. Hội thảo tập trung thảo luận các nhóm vấn đề: Chất lượng giảng dạy và học tập môn GDQP & AN – Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp; Định hướng đổi mới hình thức tổ chức dạy – học môn GDQP & AN; Định hướng đổi mới nội dung giảng dạy môn GDQPAN; Phương hướng đổi mới phương pháp giảng dạy môn GDQP & AN; Vai trò của hoạt động nghiên cứu khoa học trong nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập môn GDQP & AN.


Dưới sự điều hành của Đoàn Chủ tọa, hội thảo đã thông qua các bài tham luận liên quan đến chủ đề chương trình, bao gồm: Tham luận “Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học môn GDQP & AN tại các trung tâm và nhà trường” của Đại tá Nguyễn Tiến Lộc – GĐ Trung tâm QP – AN ĐH Tôn Đức Thắng; tham luận “Rèn luyện kỹ năng sư phạm thường xuyên đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp, hình thức dạy học GDQP & AN cho sinh viên hiện nay” của Thượng tá, ThS. Bùi Quang Tuyến – PTK. GDQP – ĐH Sư phạm Tp.HCM; tham luận “Phương hướng đổi mới phương pháp giảng dạy môn GDQP & AN ở các trường ĐH hiện nay” của Thượng tá, ThS. Phạm Xuân Thỉnh – TC. Kinh tế KT Sài Gòn; tham luận “Một số vấn đề về đổi mới phương pháp giảng dạy môn GDQP & AN ở các trường ĐH, CĐ hiện nay” của Thượng tá, ThS. Hồ Đức Thi – Chủ nhiệm bộ môn Triết học – ĐH. TĐN; tham luận “Nâng cao chất lượng giảng dạy môn môn GDQP & AN cho sinh viên trường ĐH Tài chính – Marketing” của ThS. Hồ Trung Nghi – Trưởng khoa GDQP & GDTC ĐH Tài chính – Marketing.

Nhận thấy được tầm quan trọng của môn học, tại hội nghị các đại biểu đã thông qua các tham luận, đồng thời trao đổi chi tiết về tình hình học tập, giảng dạy bộ môn đặc thù này và đưa ra những phương pháp đổi mới trong giảng dạy để sinh viên có thể dễ tiếp thu hơn. ThS. Hồ Trung Nghi – Trưởng khoa GDTC & GDQP trường ĐH Tài chính – Marketing khẳng định đây là môn học bắt buộc đầu tiên mà các sinh viên được học trước khi bước vào các môn học theo thời khóa biểu và thay mặt nhà trường giới thiệu cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giảng dạy bộ môn GDQP & AN, bởi đây là môn học không chỉ trang bị kiến thức, kỹ năng quân sự cần thiết mà còn trực tiếp rèn luyện, xây dựng phong cách, nếp sống tập thể, tính kỷ luật trong sinh hoạt, học tập của sinh viên.

Sau gần 3 giờ đồng hồ, các tham luận, các ý kiến đóng góp cũng như những tranh luận của các vị đại biểu đã góp phần làm sáng tỏ các thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập môn GDQP & AN ở các trường ĐH hiện nay. Đặc biệt, các tham luận đã góp phần làm phong phú và góp phần tạo nên sự thành công cho hội thảo. Ban tổ chức sẽ lấy đây là những đóng góp để từng bước đổi mới phương pháp dạy và học, góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy bộ môn này tại trường ĐH Tài chính – Marketing nói riêng và các trường ĐH trên địa bàn thành phố nói chung.

Đức Tài, Hồng Quân


 

Các tin khác :