[Đăng ngày: 27/02/2017]

Sau hai năm phát sóng vào các năm 2014 và 2015, chương trình Tư vấn trực tuyến truyền hình online đã tạo được tiếng vang không nhỏ trong việc áp dụng công nghệ, kỹ thuật truyền hình trực tiếp để mang tính tương tác, giao lưu cao, mang đến những thông tin cần thiết giữa người tư vấn và những người cần thông tin. Đến năm 2017, Ban tổ chức chương trình tiếp tục mong muốn mang mục đích này làm chủ đạo, đồng thời cải tiến công nghệ, bộ mặt để thêm thu hút và tăng thêm tính tương tác với người xem. Số khai mạc được lên sóng ngày 24/02 vừa qua đã cho thấy được sự đầu tư kỹ càng, nghiêm túc, từ đó mở đầu cho một chuỗi chương trình kéo dài đến tháng 8 tới.

Với những thay đổi khá lớn từ Bộ Giáo dục & Đào tạo, năm nay mùa tuyển sinh sẽ đến khá sớm so với khung thời gian quen thuộc như từ năm 2016 trở về trước. Với tình hình hiện tại, lượng thông tin đến thí sinh luôn phải được cập nhật nhanh chóng vì đến ngày 20/4, các học sinh cuối cấp đã phải hoàn thành những bộ hồ sơ của mình. Điều này phần nào tạo ra sự bỡ ngỡ cho chính những người làm trong ngành, khi những người làm công tác giáo dục là bộ phận đón nhận thông tin và lại đưa thông tin ngược lại, giải thích bằng ngôn ngữ dễ hiểu nhất để giúp thí sinh có được sự chuẩn bị của riêng mình.

Điểm mới trong Kì thi THPT Quốc gia 2017

Bộ GD - ĐT sẽ tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên; Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi khác theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ.

Các thí sinh tự do chỉ phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường ĐH, CĐ.

Kỳ thi được tổ chức chỉ trong 2,5 ngày, cụ thể là 22, 23 và sáng 24/6/2017 thay vì 4 ngày, 8 môn như các năm trước. Thêm vào đó, nếu như năm 2016, thời gian làm bài cho các thí sinh là 90 phút đối với các môn Ngoại ngữ, Vật lí, Hóa học, Sinh học và 180 phút đối với môn Toán, Ngữ Văn, Lịch sử và Địa lí, thì năm nay, các thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ trong 60 phút, 90 phút giành cho môn Toán, 120 phút cho môn Ngữ Văn và 150 phút là thời gian làm bài thi của tổ hợp KHTN, KHXH- với mỗi bài thi 50 phút.

Một điều đáng quan tâm nữa là, trong Quy chế cho phép và khuyến khích học sinh ngoài thi các bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) thì có thể đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn (KHTN và KHXH) để tăng thêm cơ hội xét tuyển vào các ĐH, CĐ và khuyến khích các em học tập toàn diện hơn.

Ở những năm trước, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu là lớp 12 thì năm 2017, đề thi chỉ tập trung ở chương trình lớp 12, với các câu hỏi ở mức độ cơ bản để đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và có những câu hỏi nhằm phân hóa kết quả thi của thí sinh, đáp ứng mục tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ. Để đảm bảo độ tin cậy của kết quả thi, mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi chuẩn hóa riêng thay vì có 6 mã đề thi cho mỗi môn trắc nghiệm như những năm trước.

Thời gian xét tuyển

Không giống như dự thảo trước đó, trong Quy chế tuyển sinh mới được công bố, Bộ GD - ĐT quyết định vẫn giữ nguyên ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (tức điểm sàn) trong mùa tuyển sinh 2017, căn cứ trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Từ ngày 1-4 đến 20-4, các Sở GD- ĐT, các điểm thu nhận hồ sơ sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh; nhập thông tin đăng ký dự thi (ĐKDT), đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đợt 1 của thí sinh vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Ở đợt 1, trước ngày 14-7, các trường cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT kết quả sơ tuyển, kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt, kết quả thi các môn năng khiếu (nếu có).

Cũng trước ngày 14-7, Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Trước ngày 15-7, các trường ĐH, CĐ điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trang thông tin điện tử của trường.

Năm 2017, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh ĐKXT một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

Để điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến (từ 15-7 đến 21-7), thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT.

Khi thí sinh muốn điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT thì bắt buộc phải điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định (từ 15-7 đến 23-7).

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT.

Thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Trong thời gian thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, các trường không cập nhật, không công bố thông tin thí sinh ĐKXT vào trường. Các trường ĐH phải bố trí bộ phận thường trực gồm các cán bộ có năng lực, có kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh, nắm vững quy chế để giải đáp các thắc mắc liên quan đến công tác xét tuyển của trường và chế độ ưu tiên trong tuyển sinh.

Chậm nhất ngày 1-8 các trường ĐH công bố kết quả đợt 1.

Tuyển sinh 2017 của Trường ĐH Tài chính – Marketing

Từ Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, cùng với những thay đổi trong kì thi THPT Quốc gia, trường Đại học Tài chính - Marketing đã xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2017. Theo đó, trường xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia với tổng chỉ tiêu là 2500 chỉ tiêu trên cả nước. Lịch tuyển sinh và thời gian nhận hồ sơ xét tuyển được thực hiện theo lịch trình quy định hiện hành của bộ GD & ĐT năm 2017.

Điểm chuẩn trường ĐH Tài chính – Marketing năm 2015 và 2016

Bên cạnh những đổi mới trong kì thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT, trường ĐH Tài chính - Marketing cũng có những thay đổi về phương thức xét tuyển cũng như tổ hợp xét tuyển trong kỳ tuyển sinh năm nay. Ngoài 3 tổ hợp môn thi truyền thống, nhà trường có thêm 1 tổ hợp môn xét tuyển mới là: Toán, Văn và Khoa học tự nhiên cho tất cả các ngành ngoại trừ Ngôn ngữ Anh. 3 khối thi truyền thống vẫn là: Toán Lý Hóa, Toán Lý Anh và Toán Văn Anh. Các bạn thí sinh nên lưu ý điểm đổi mới này và chọn cho mình khối thi phù hợp với kết quả cao nhất để đạt được nguyện vọng xét tuyển trong kì tuyển sinh năm nay.

Số thứ 2 với chủ đề: Hướng đi nào cho sinh viên kinh tế giai đoạn 2017 – 2020 sẽ được phát sóng vào lúc 14g00 ngày 3/3 trên website www.ufm.edu.vn và fanpage www.facebook.com/tuyensinhufm.

Hồng Quân, Đức Tài


 

Các tin khác :