[Đăng ngày: 13/03/2017]

Ngày 10/3/2017, Chương trình Tư vấn trực tuyến truyền hình Online 2017 do trường Đại học Tài chính – Marketing thực hiện với số thứ 3 có chủ đề giới thiệu về Ngành Tài chính – Ngân hàng và 2 chuyên ngành Thuế - Hải quan, Thẩm định giá.

Chương trình với sự tham gia của PGS.TS Trần Huy Hoàng (P.Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng), TS Nguyễn Văn Thuận (Trưởng khoa Thuế - Hải quan), Th.S Nguyễn Thanh Nhã (P.Trưởng khoa Thẩm định giá - KDBĐS). Ngoài ra còn có sự góp mặt của bà Nguyễn Thị Tố Uyên (Giám đốc nhân sự Hội sở ngân hàng Sacombank) và bà Võ Thị Mai Hân (Trưởng bộ phận bán hàng Công ty VietinBank AMC).

Tại chương trình, các thầy cô đã chia sẻ về chương trình đào, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Ngoài ra các thầy cô cùng đại diện doanh nghiệp đã giải đáp được hầu hết các thắc mắc của các bạn học sinh về trường ĐH Tài chính – Marketing nói chung và về cả 3 khoa nói riêng. Đặc biệt, các thầy cô trong ban tư vấn còn giới thiệu những điểm thay đổi của kỳ thi năm nay so với năm 2016.

PGS.TS Trần Huy Hoàng trả lời thắc mắc của thí sinh

Theo đó ngành Tài chính – Ngân hàng tại trường ĐH Tài chính – Marketing được chia ra là 8 chuyên ngành là Tài chính doanh nghiệp, Tài chính ngân hàng, Tài chính bảo hiểm đầu tư, Thuế, Hải quan – xuất nhập khẩu, Tài chính công, Thẩm định giá, Tài chính định lượng.

Đến với chương trình, các bạn học sinh đã đặt rất nhiều câu hỏi để được ban tư vấn tư vấn. Qua đó, giúp cho chính bản thân mình tự tin hơn với các lựa chọn của bản thân trước khi bước chân vào kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017.

Một số câu hỏi và câu trả lời tiêu biểu như:

1. Tài chính định lượng là chuyên ngành mới của trường, nó khác gì với những chuyên ngành cũ ạ?

Là ngành mới của khoa TCNH, chuyên ngành đã được đưa vào năm 2015. Hiện tại trường đã có một lớp sinh viên. Ngành đạo tào về lĩnh vực định tính và định lượng. Những mô hình về định lượng, định tính để đo lượng dữ liệu tài chính. Ví dụ như khi có quyết định đầu tư chứng khoán sau khi qua phân tichs thì sẽ có số liệu giúp chúng ta quyết định đầu tư vào đâu. Định lượng rủi ro trong NH, công ty bảo hiểm, khởi nghiệp,…Đặc biệt là chơi chứng khoán.

2. Thưa thầy cô, em mong thầy cô giải đáp kĩ hơn về chuyên ngành Thẩm định giá?

Ngoài những kiến thức chung về thị trường tài chính thì còn được học những kiến thức về thẩm định để có thể thẩm định bđs, thẩm định thương hiệu, thẩm định sản phẩm,...để có thể ra làm việc. Ngoài ra còn có những kĩ năng khác như phân tích thông tin. Vị trí việc làm, ban vật giá, ban giải phóng mặt bằng, những công ty thẩm định giá độc lập.

3. Sau khi học xong ngành tài chính – ngân hàng thì làm ở đâu?

Tuỳ thuộc vào định hướng nghề nghiệp của các bạn, nếu không muốn làm ở ngân hàng thì vẫn có thể ứng tuyển vào những công ty tài chính, quỹ đầu tư, hoặc những công ty làm về mảng kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Tố Uyên và Võ Thị Mai Hân định hướng nghề nghiệp cho các bạn thí sinh

4. Việt Nam gia nhập ATC, TPP liệu có tăng cơ hội nghề nghiệp?

Thời gian tới, các ngân hàng cũng có nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức của các bạn sinh viên. Mặc dù các ngân hàng đã cởi mở hơn trong việc tuyển dụng, tuy nhiên thì khách hàng ngày càng khó tính và khó chiều hơn nên đòi hỏi các bạn sinh viên phải giỏi.

5. Nếu không phải là con em trong ngành thì có nên học thuế - hải quan – tài chính công hay không?

Những ngành này chia làm 2 khu vực, khu vực công và khu vực tư. Khu vực tư là chuyên viên về thuế ngay tại các doanh nghiệp tư, tư vấn thuế ở những công ty kiểm toán độc lập, kê khai thuế, đại lý thuế; phòng xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, logistic, đại lý tàu, hãng tàu;

TS. Nguyễn Viết Thuận trả lời thắc mắc các bạn thí sinh

6. Lương ngân hàng cao, môi trường tốt nhưng lại phải chạy đua doanh số và áp lực cao?

Đối với lương của ngân hàng thì sẽ cao hơn so với những ngành nghề khác; hiện tại do chiến lược kinh doanh của các ngân hàng nên áp lực là không hề nhỏ, kỳ vọng của khách hàng lại ngày càng cao. Tuy nhiên, đó chính là cơ hội của nhân sự trong ngành ngân hàng bởi vì có áp lực có thử thách mà các bạn có thể vượt qua được thì các bạn sẽ ngày càng giỏi hơn nữa.

Chương trình cũng đã trao phần quà do 1 bạn học sinh may mắn nhất trả lời đúng câu hỏi tương tác của chương trình.

Cuối chương trình, các thầy cô cùng quý doanh nghiệp trong ban tư vấn cũng chúc các bạn học sinh có được tâm lý tự tin và có sự lựa chọn chính xác nhất trước khi bước chân vào kỳ thi THPT Quốc Gia 2017.

Mời quý vị phụ huynh và các bạn học sinh đón xem các số tiếp theo với chủ đề: Sức lan tỏa của Công nghệ thông tin và ứng dụng trong kế toán được lên sóng trực tiếp vào lúc 14g00, ngày 17/3/2017

Tại địa chỉ: www.ufm.edu.vn và www.facebook.com/tuyensinhufm.

Liên hệ hotline 08.3 772 04 06 hoặc 0122.31.31.676 để đặt câu hỏi hoặc đặt câu hỏi tại đây (https://goo.gl/forms/sauim1WDC6uJbTHA2)

Hoàng Hải, Thành Nhân


 

Các tin khác :