[Đăng ngày: 22/12/2017]

Sáng ngày 21/12/2017, tại trường Đại học Tài chính – Marketing, Viện chiến lược và chính sách tài chính, Bộ Tài chính cùng phối hợp với nhà trường tổ chức Hội thảo cấp Bộ với chủ đề “Chính sách tài chính hỗ trợ tăng trưởng xanh”. Tham dự hội thảo có sự hiện diện của Ông Trương Bá Tuấn – P. Viện trưởng Viện chiến lược và chính sách tài chính, các vị đại diện lãnh đạo các vụ, cục của Bộ Tài chính; các sở, ban, ngành tại địa phương; về phía lãnh đạo nhà trường có sự hiện diện của TS. Lê Trung Đạo – P. Bí thư đảng ủy, P. Hiệu trưởng nhà trường; TS. Nguyễn Văn Hiến – P. Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Phan Đình Nguyên – P. Hiệu trưởng, PGS.TS Phạm Hữu Hồng Thái – P. Hiệu trưởng cùng sự hiện diện của các thầy cô là lãnh đạo các phòng, ban, khoa trực thuộc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Phan Đình Nguyên – P. Hiệu trưởng UFM nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của việc tăng trưởng xanh, tăng trưởng xanh không chấp nhận đánh đổi giữa mục tiêu tăng trưởng kinh tế với mục tiêu bảo vệ môi trường. Tăng trưởng xanh được xem là một giải pháp dung hòa giữa mong muốn phát triển bền vững và nhu cầu tăng trưởng của quốc gia. PGS.TS Phan Đình Nguyên kỳ vọng hội thảo sẽ có nhiều ý kiến đóng góp và thảo luận sôi nổi để các chính sách tài chính có thể hỗ trợ tăng trưởng xanh.

Theo đó, từ góc độ kinh tế - kỹ thuật, tăng trưởng xanh là quá trình tăng trưởng kinh tế chủ yếu dựa trên những ngành sản xuất và công nghệ thân thiện với môi trường, giảm thiểu phát thải cacbon, giảm ô nhiễm môi trường, sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên, ngăn chặn suy giảm đa dạng sinh học…
Tại hội thảo, các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học đã trình bày các tham luận, ý kiến của mình như Đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam của ThS. Bùi Duy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế miền nam, Viện chiến lược phát triển – Bộ Kế hoạch và đầu tư; Tăng trưởng kinh tế và vấn đề môi trường qua phân tích cấu trúc kinh tế ở Việt Nam của PGS.TS Vũ Sỹ Cường, Học viện Tài chính, Bộ Tài chính; Một số gợi ý chính sách hỗ trợ tăng trưởng xanh ở Việt Nam của TS. Hoàng Đức Long, TS. Phạm Quốc Việt, ThS. Lương Quốc Trọng Vinh, Trường ĐH Tài chính – Marketing, Bộ Tài chính; Hoàn thiện khung chính sách khuyến khích phát triển ngân hàng xanh, tín dụng xanh của ThS. Nguyễn Thị Minh Hằng, Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước; Chính sách thuế thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Việt Nam của TS. Lê Quang Thuận, Viện chiến lược và chính sách tài chính, Bộ Tài chính.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Ông Trương Bá Tuấn – P. Viện trưởng Viện chiến lược và chính sách tài chính, Bộ Tài chính gửi lời cảm ơn trân trọng tới các vị khách mời, các chuyên gia kinh tế, các nhà nghiên cứu đã đóng góp nhiều ý kiến tích cực và cơ bản tìm ra được các giải pháp để đưa chính sách tài chính hỗ trợ tăng trưởng xanh theo đúng mục tiêu mà Hội thảo đã đặt ra.

Hồng Quân