[Đăng ngày: 18/03/2017]

Ngày 17/3/2017, Chương trình Tư vấn trực tuyến truyền hình Online Tuyển sinh & Hướng nghiệp 2017 số 04 đã diễn ra với chủ đề: Sức lan tỏa của Công nghệ thông tin và Ứng dụng trong kế toán. Chương trình với sự tham gia của ThS. Trần Minh Tùng (P.Trưởng khoa Công nghệ thông tin), TS Trần Hồng Vân (Trưởng khoa Kế toán – Kiểm toán). Ngoài ra còn có sự góp mặt của ông Thái Phương Bắc (Phó trưởng phòng đại diện công ty phần mềm Bravo tại TP. Hồ chí Minh).

Sự ra đời của máy tính được ví như một trong những cuộc cách mạng vĩ đại nhất của con người. Chưa đầy 1 thế kỷ, máy tính đã làm thay đổi một cách đáng kể mọi hoạt động trong đời sống hằng ngày của cả nhân loại. Có lẽ không cần nói, ai cũng hiểu được sự “lợi hại” và tính ứng dụng cực cao của thiết bị công nghệ thông tin này trong đời sống hằng ngày. Và cũng chính vì thế, công tác đào tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng dần nở rộ và phát triển.

Ứng dụng của công nghệ thông tin có thể được áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có cả kế toán. Trường ĐH Tài chính – Marketing cũng nắm bắt được điều đó, hiểu được gía trị của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các môn học kinh tế. Vì vậy trong 90 phút của số thứ 4 này, chúng tôi sẽ mang đến những kiến thức về hai ngành Hệ thống thông tin quản lý và kế toán, xét về mối liên hệ giữa hai ngành này và những vấn đề xung quanh.

Chương trình đã giải đáp được hầu hết các thắc mắc mà các bạn học sinh và quý vị phụ huynh gửi về cho chương trình.

Một số câu hỏi và câu trả lời tiêu biểu như:

 1. Ngành kế toán thường làm nhiều con số dễ gây áp lực nhưng lương lại không cao? Vậy có đúng không thưa cô?

 2. Rất khó để xác định lương của kế toán cao hay thấp, vì mỗi vùng đều có mức lương cơ bản. Lương phụ thuộc vào vị trí, năng lực, tình hình tài chính của công ty,… có những bạn mới ra trường nhưng lương được tính bằng ngoại tệ. Tuỳ theo bạn có đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp hay không.

 3. Chương trình đào tạo của ngành Kế toán?

 4. Chương trình của trường Đại học Tài chính – Marketing có tham khảo từ các trường lớn trong nước cũng như nước ngoài nên sẽ có những điểm tương đồng. Tuy nhiên, ngoại trừ kiến thức nền thì trường còn đào tạo thêm chuẩn kế toán quốc tế và đặt nặng về việc phân tích.

 5. Lĩnh vực làm việc của ngành kế toán có rộng không ạ?

 6. Tất cả các doanh nghiệp đều có bộ phận kế toán, ngoài ra còn có kiểm toán độc lập, kiểm soát nội bộ. Vậy nên khi học xong ngành kế toán thì đều có thể làm trong những bộ phận này.

 7. Liệu em học xong khoa CNTT của trường thì em có làm việc được ở mảng Marketing vị trí thiết kế được không ạ?

 8. Khoa CNTT không đào tạo chuyên về thiết kế. Nhưng nếu muốn em có thể đăng ký học song ngành khi lên năm 2. Vừa học khoa CNTT vừa bổ sung thêm kiến thức của Marketing.

 9. Khác nhau giữa kế toán và kiểm toán là gì?

 10. Hai ngành này hiện nay chỉ chênh lệch nhau 25% kiến thức. Tức là các bạn có thể tự bổ sung kiến thức dễ dàng.

 11. Công việc kế toán có thực sự nhàm chán không ạ?

 12. Ngành kế toán và kiểm toán là ngành có những đặc điểm như có thể mở doanh nghiệp riêng và tự kinh doanh. Nếu các bạn năng động, thích thách thức thì có thể tự mở doanh nghiệp và làm việc dựa trên những kiến thức đã học.

 13. Sinh viên IT có nhất thiết phải giỏi tiếng Anh hay không?

 14. Với bất cứ ngành nghề nào hiện này đều cần tiếng Anh, vì cơ bản là Việt Nam ngày càng mở cửa hội nhập. Có thể công ty bạn làm không phải công ty nước ngoài nhưng công ty đối tác lại là công ty nước ngoài thì tiếng Anh của bạn là rất cần thiết. Mặt khác, hiện nay các phần mềm cũng đa số sử dụng tiếng Anh nên nếu trình độ tiếng Anh khá giỏi bạn sẽ dễ dàng làm việc hơn.

Chương trình cũng đã trao phần quà do 1 bạn học sinh may mắn nhất trả lời đúng câu hỏi tương tác của chương trình. Cuối chương trình, các thầy cô cùng quý doanh nghiệp trong ban tư vấn cũng chúc các bạn học sinh có được tâm lý tự tin và có sự lựa chọn chính xác nhất trước khi bước chân vào kỳ thi THPT Quốc Gia 2017.

Kính mời quý vị phụ huynh và các bạn học sinh đón xem các số tiếp theo của chương trình tại địa chỉ www.ufm.edu.vn và www.facebook.com/tuyensinhufm hoặc liên hệ hotline 08.3 772 04 06 – 0122.31.31.676 để biết thêm thông tin chi tiết.


 

Các tin khác :